Giờ mở cửa: 6:00 – 20:00 từ thứ 2 đến thứ 7

Mat-xa và những tác động kỳ diệu đến cơ thể

23/09/2020
Mát-xa (xoa bóp) là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhằm tác động lên các huyệt, da thịt, gân, khớp để giảm đau và chữa bệnh.

Mat-xa là gì? 

Mat-xa là phương pháp chăm sóc sức khỏe từ lâu đời. Theo nhiều nguồn tài liệu ghi chép, Mat-xa bắt nguồn từ Trung Hoa, khoảng 3000 năm trước Công nguyên. Mat-xa truyền thống phổ biến sử dụng kỹ thuật của đôi bàn tay, tác dụng lực: ấn, đè, day, miết, vỗ vào các huyệt đạo trên cơ thể. 

Theo tiếng Ả Rập, Mat-xa có nghĩa là ấn nhẹ. Mỗi một quốc gia lại sáng tạo ra những đặc trưng riêng biệt cho nghệ thuật Mat-xa của nước mình. Tựu chung lại, những phát minh và cải tiến về Mat-xa đều nhằm mục đích nâng cao sức khỏe thể chất - tinh thần cho con người. Nhiều phương pháp Mat-xa kết hợp thêm các thủ thuật: đá nóng, tinh dầu, thảo mộc, hương liệu để tăng hiệu quả Mat-xa cho cơ thể và thư giãn đầu óc. 

Những động tác như vậy có khả năng chữa lành các vết thương, giảm đau, giảm viêm sưng và cải thiện tinh thần hiệu quả.

 

Những tác dụng tuyệt diệu của Mat-xa đối với cơ thể

Tác dụng với da:

Đối với da chúng ta thì phương pháp Mat-xa có 2 dạng tác dụng cụ thể đó là: Tác dụng tại chỗ và tác dụng toàn thân.

mat xa da mat


Tác dụng toàn thân: Nâng cao quá trình dinh dưỡng, năng lực công tác, hoạt động thần kinh, do trực tiếp kích thích vào các cơ quan cảm thụ, gây nên những phản xạ thần kinh có ích, do làm tiết ra các chất nột tiết tế bào (histamin, cholin, hợp chất H, acétycholin…) làm tăng hoạt động của thần kinh và giãn mạch.

Tác dụng tại chỗ: Năng lực bảo vệ của da được nâng cao; khả năng hô hấp cũng được nâng cao do da sạch sẽ; nhiệt độ tăng nhất thời, do mao mạch giãn, da được nuôi dưỡng tốt hơn.

Tác dụng với thần kinh:

Ảnh hưởng tới vỏ não, tùy trạng thái của người bệnh và thủ thuật Mat-xa, có quá trình ức chế tăng hoặc hưng phấn tăng khi kiểm tra điện não đồ.

cong dung cua matxa


Ảnh hưởng tới hệ thần kinh thực vật, biểu hiện ở thay đổi của hoạt động nội tạng và mạch máu, như: Mat-xa gáy, lưng trên, vai, có thể gây nên thay đổi ở các cơ quan do thần kinh thực vật ở cổ, do trung khu thần kinh thực vật cao cấp ở chất xám của buồng não số 3 chi phối; hoặc Mat-xa thắt lưng 1 (TL 1), thắt lưng 2 (TL 2) có thể gây xung huyết ở hố chậu nhỏ. Mat-xa lưng dưới, thắt lưng, xương cùng để điều hòa dinh dưỡng và tuần hoàn các cơ quan trong các hố chậu lớn nhỏ và chi dưới.

Tác dụng với cơ:

Làm tăng năng lực hoạt động (sức bền) của cơ, sự mệt mỏi chóng hồi phục. Khi cơ làm việc căng thẳng gây phù nề, cứng, đau, Mat-xa có thể làm hết các chứng đó. Phương pháp này ảnh hưởng tốt đến trạng thái teo cơ, làm glycogen tích lũy tăng, cơ được nuôi dưỡng tốt. 

Tác dụng với gân, khớp:

Mat-xa làm tăng tính co giãn, tính hoạt động của gân, dây chằng, thúc đẩy việc tiết dịch trong ổ khớp và tuần hoàn quanh khớp, do đó, sẽ tiêu trừ được hiện tượng hoạt dịch ứ trệ và hiện tượng túi dịch ở khớp xương sưng to, cải thiện được sự lưu thông của máu và bạch huyết ở chung quanh khớp xương và gân.

Tác dụng với tuần hoàn:

Đối với động lực máu, có tác dụng tốt với tim, giảm gánh nặng cho tim, do làm giãn mạch (nên giảm trở lực trong mạch) và trực tiếp thúc đẩy máu tuần hoàn nhanh. Đối với huyết áp, thực tế lâm sàng đã chứng minh là tăng cường Mat-xa ở đầu và nửa người phía trên rất dễ làm cho huyết áp tăng lên, ngược lại Mat-xa nửa người dưới có thể làm cho huyết áp hạ xuống. Hoặc Mat-xa đốt sống cổ 2, 3 sẽ làm hạ huyết áp, Mat-xa đốt sống lưng 6, 7 có thể làm tăng huyết áp.

cong dung cua matxa 3


Đối với thành phần máu, trong khi Mat-xa, số lượng hồng cầu, tiểu cầu hơi tăng, Mat-xa xong lại trở về như cũ. Số lượng bạch cầu, huyết sắc tố cũng có thể tăng. Sự thay đổi nhất thời này có thể do phản xạ thần kinh, có thể do tác dụng của thể dịch và có tác dụng tăng cường phòng vệ của cơ thể.

Tác dụng với hệ bạch huyết:

Mat-xa rất có tác dụng với hệ thống bạch huyết lâm ba. Bạch huyết lưu thông trong bạch mạch là do sự co rút của cơ, rồi đi vào tĩnh mạch. Mat-xa có tác dụng trực tiếp đẩy bạch huyết theo một hướng nhất định, làm cho tuần hoàn bạch huyết tăng nhanh gấp nhiều lần. Làm tiêu sưng nhanh (cần Mat-xa theo hướng tuần hoàn của bạch huyết). Đối với bệnh nhân nặng chân (do đi quá nhiều) hoặc do tuần hoàn của bạch huyết bị trở ngại, có thể nhờ Mat-xa làm bạch huyết lưu thông, thúc đẩy tuần hoàn của nước, do đó hết nặng chân và hồi phục bình thường. 

Tác dụng với hô hấp:

cong dung cua matxa 2


Khi được Mat-xa ở ngực, người bệnh thở sâu lên, có thể do trực tiếp kích thích vào thành phần ngực và do phản xạ thần kinh. Nếu Mat-xa nhẹ các đốt sống cổ 4, 5 sẽ gây co phổi, Mat-xa các đốt sống lưng 6, 7, 8 sẽ làm giãn phổi, do đó có thể dùng Mat-xa để chữa các bệnh phế khí thủng, hen phế quản, xơ cứng phổi… để nâng cao chức năng thở và ngăn chặn sự suy sụp của chức năng thở.

Tác dụng với tiêu hóa:

Có tác dụng tăng cường nhu động của dạ dày, ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa. Khi chức năng tiết dịch tiêu hóa (dạ dày, ruột, gan) kém, nên kích thích mạnh để tăng tiết dịch. Khi tiết dịch tiêu hóa vượng, kích thích vừa hoặc nhẹ để giảm tiết dịch.

Tác dụng với quá trình trao đổi chất:

Mat-xa làm tăng lượng nước tiểu thải ra nhưng không thay đổi pH trong máu. Người ta cho rằng 2, 3 ngày sau khi Mat-xa, nitơ trong nước tiểu tăng lên và kéo dài vài ngày, có thể do tác dụng phân giải protid của Mat-xa gây nên.

Như vậy có thể nói, Mat-xa có thể được xem là phương pháp tự phòng và điệu trị bệnh hiệu quả nhất, tuy nhiên chúng ta lại không có thời gian cũng như “điều kiện” để sử dụng các dịch vụ tại các trung tâm Mat-xa hay spa. Chính vì thế, hầu hết người dùng chon phương pháp mát xa tại nhà với các sản phẩm hỗ trợ như nệm Mat-xa toàn thân, máy Mat-xa cầm tay,…nhằm giúp thư giản cũng như tăng khả năng đề kháng của chúng ta.

----------------------

Nhất Dáng Nhì Da SPA với máy móc, công nghệ hiện đại cùng các chuyên viên, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ mang đến cho Quý khách những trải nghiệm tuyệt vời.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ MAT-XA TẠI NHẤT DÁNG NHÌ DA SPA:

Gọi ngay Hotline: 0912.499.920 hoặc đăng ký online: TẠI ĐÂY
 

Tin tức khác?

Pilates - Môn thể dục dành cho các quý cô muốn có vùng lưng dưới đẹp

Pilates - Môn thể dục dành cho các quý cô muốn có vùng lưng dưới đẹp

Cốt lõi của Pilates là cải thiện và bảo vệ vùng lưng dưới, giúp vóc dáng đẹp...

Các khởi động cần thiết khi bước vào tập Yoga Dance?

Các khởi động cần thiết khi bước vào tập Yoga Dance?

Là bộ môn thể thao kết hợp giữa dancesport và yoga, Yoga Dance kế thừa những ưu...

Huấn luyện viên cá nhân tại Nhất Dáng Nhì Da sẽ giúp gì cho bạn?

Huấn luyện viên cá nhân tại Nhất Dáng Nhì Da sẽ giúp gì cho bạn?

Hiện nay có rất nhiều bạn tham khảo tập thể dục ở nhà bằng cách xem các...

Các bài Aerobic đốt mỡ vùng bụng cháy nhanh nhất

Các bài Aerobic đốt mỡ vùng bụng cháy nhanh nhất

Có nhiều phương pháp giúp chị em loại bỏ mỡ thừa vùng bụng hiệu quả. Trong đó...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây