Tập thể dục: quá nhiều cũng hại như quá ít

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập luyện quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe,  giống như không tập luyện, và những người tập thể dục quá 14 tiếng mỗi tuần lại có sức khỏe kém hơn.

Chơi thể thao có tác động tích cực đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, lợi ích bắt đầu giảm đi sau một ngưỡng nhất định.

Thể dục

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Lausanne (Thụy Sỹ) đã phỏng vấn hơn 1.200 người ở độ tuổi 16 - 20 về thói quen chơi thể thao từ tháng 2/2009 đến tháng 1/2010.

Kết quả cho thấy ở dưới ngưỡng tối đa 14 tiếng/tuần thì mức độ tập luyện cao hơn liên quan với mức độ stress và lo âu thấp hơn, tự tin nhiều hơn và năng lực trí óc mạnh hơn.

Nhưng lợi ích giảm đi ở những người có lượng hoạt động thể chất nhiều hơn 14 tiếng/ tuần. Theo các chuyên gia thì tập luyện quá nhiều có thể gây hại hơn là bảo vệ sức khỏe.

Đặc biệt là với những teen tập thể thao. Điểm số đánh giá sức khỏe là tốt nhất là 14 tiếng mỗi tuần, nhưng lợi ích mất đi khi tập quá 17 tiếng mỗi tuần. Kết quả từ một số nghiên cứu sinh học đã chỉ ra rằng mức độ tập luyện rất cao có thể gây viêm, có hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

“Những kết quả này nêu bật tầm quan trọng của việc theo dõi hoạt động thể thao của trẻ vị thành niên đồng thời quan tâm chặt chẽ đến sức khỏe của trẻ”, các nhà nghiên cứu kết luận.

 
Khánh Nguyễn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
Send Message