Những bài tập giúp bạn suy nghĩ lại về chính mình

Hầu hết các yogi đều đồng ý rằng yoga không chỉ là về kéo giãn cơ thể và gia tăng sức mạnh thể chất. Trong khi tập bài tập này của Shiva Rea, hãy dành thời gian quan sát những cảm xúc gợi lên khi bạn chuyển động trong từng tư thế. Bạn sẽ thách thức cơ thể mình đồng thời kết nối với tâm trí và tinh thần.

Rea, người sáng lập ra Prana Flow Yoga, đã thiết kế chuỗi bài tập này để kết nối những tư thế asanas với những cảm xúc hay trạng thái được gọi là bhavas. Rea tin rằng mọi tư thế đều gợi ra bhavas và việc ý thức được những cảm xúc đó đang gợi lên trong khi tập các bài asana giúp bạn tạo ra một sự kết nối với những khao khát và mong muốn sâu sắc nhất của chính mình.

Ở đây, Rea kết hợp mỗi động tác asana với những ý định gợi lên một điều gì đó qua bài tập. Ví dụ ở trong tư thế Vajrasana (Tư thế sấm sét), Rea gợi ý câu “Tôi đang thức tỉnh….” Sau khi bạn đã hình thành được tư thế Vajrasana, hãy nói thật to “Tôi đang thức tỉnh” và nhìn xem điều gì đang đến trong tâm trí bạn. Có thể bạn đang thức tỉnh về trọng lượng cơ thể hoàn hảo của bạn hoặc về những lựa chọn có lợi cho sức khỏe. Sau khi hoàn thành câu nói này, hãy theo dõi điều gì xảy ra khi bạn đang thực hiện tư thế. Hoặc bạn cũng có thể chọn một mong muốn cụ thể – như là sự sáng suốt, bình tĩnh hay sức mạnh – và sử dụng nó như là tâm điểm cho toàn bộ bài tập. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của những câu nói đó. Rea cho rằng “Việc lắng nghe trái tim bạn có thể thay đổi con người bạn và từ đó khiến hành tinh này thay đổi.” Hãy lặp lại bài tập này và để ý xem những động tác yoga đã hòa nhập với những cảm xúc và mong muốn sâu sắc nhất trong bạn như thế nào.

Để bắt đầu

Hãy tập luyện những tư thế Chào mặt trời mà bạn yêu thích trong vòng 3 đến 5 lần.

Để kết thúc

Hãy thư giãn với những tư thế giúp mở rộng hông và gập người về phía trước như tư thế Upavistha Konasana (Tư thế góc rộng ngồi gập người về phía trước) hoặc tư thế Eka Pada Rajakapotasana (Tư thế chim bồ câu một chân) để có thể duy trì được sự tĩnh lặng và tập trung của cơ thể.

Hãy lộn ngược cơ thể trong tư thế Salamba Sarvangasana (Tư thế đứng bằng vai có hỗ trợ) hoặc tư thế Salamba Sirsasana (Tư thế đứng bằng đầu có hỗ trợ) để nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể sau những chuỗi tư thế đầy năng lượng này.
 

1. Vajrasana (Tư thế sấm sét)

Gập đầu gối và ngồi lên trên gót chân của bạn và vươn thẳng phần cột sống. Đặt hai tay vào với nhau ở giữa ngực trong tư thế Anjali Mudra. Hãy thư giãn đôi mắt, hướng ánh nhìn xuống dưới hai tay và hình dung một ngọn lửa ở trong bạn. Hãy lắng nghe cơ thể và nhẩm trong đầu câu “Tôi đang thức tỉnh.”


 

2. Agni Kriya (Động tác làm ấm cơ thể)

Chống hai tay và hai chân xuống sàn ở tư thế Plank và nhẩm câu nói “Tôi đang bốc cháy”. Mỗi khi hít vào, hãy dồn lực vào hai tay để gắn chặt xuống đất và đưa đầu gối phải về phía rốn để phần cột sống hơi cong nhẹ. Mỗi nhịp thở ra thì quay trở lại tư thế Plank. Lặp lại động tác này với chân bên phải. Làm tiếp khoảng 5 đến 10 lần trong vòng tối đa 1 phút tùy thuộc vào thể lực của bạn.

3. Adho Mukha Svanasana (Tư thế chó úp mặt)

Thở ra đồng thời quay trở về tư thế chó úp mặt, đặt hai mép bàn chân trong sát nhau. Đưa cẳng chân phải thẳng lên trên trời và duỗi thẳng chân trái đồng thời nhẩm câu nói “Tôi đang mở rộng cơ thể”. Mỗi khi thở ra, hãy đưa bàn chân phải về vị trí giữa hai tay và đặc gót chân sau xuống tạo một góc 45 độ đồng thời nâng thân người lên để trở về tư thế Virabhadrasana I (Tư thế chiến binh I).

4. Virabhadrasana I (Tư thế chiến binh I)

Ở tư thế này, hãy đưa hai cẳng tay bạn sang hai bên và nhẩm câu nói “Tôi đang vươn lên”. Sau khi bạn hoàn thành lời khẳng định đó, hãy hít vào và nâng thân người cùng hai tay lên trên đỉnh đầu.5. Tư thế Lunge trên cao

Thở ra đồng thời hạ thấp hai cẳng tay về hai bên cơ thể. Đan hai bàn tay ở sau lưng và gập thân người về phía trước ở phía bên trong chân phải. Đưa phần đỉnh đầu của bạn về phía trong của mắt cá chân phải. Đưa hai tay về phía đầu đồng thời nhẩm câu nói “Tôi đang thả lỏng”.6. Virabhadrasana I (Tư thế chiến binh I)

Mỗi nhịp hít vào, nâng phần thân người của bạn trở về tư thế Chiến binh I và đưa hai tay lên trên đầu. Nhẩm trong đầu câu “Tôi đang nhận được”. Mỗi khi thở ra, hãy mở hai cánh tay khoảng từ 30 đến 60 cm sang hai bên, hơi gập phần khuỷu tay và mở rộng lòng bàn tay.7. Anahatasana (Tư thế luân xa ở ngực)

Chống hai tay và hai đầu gối xuống sàn và để hông cao hơn đầu gối. Duỗi thẳng tay về phía trước sau đó hạ phần ngực và trán xuống đất. Co phần bụng dưới vào và đẩy phần hông về phía ngược với phía hai bàn tay làm cho cột sống hơi căng giãn. Tập trung vào tâm trí của mình với câu nói “Tôi đang cúi chào” và để cho lòng khiêm tốn tràn ngập trong con người bạn.8. Bhujangasana (Tư thế rắn hổ mang)

Nằm sấp xuống sàn và chống hai tay xuống đất ở bên cạnh thân người. Hơi gập khuỷu tay một chút. Kéo giãn phần xương cụt về phía gót chân. Ngẫm nghĩ về một khía cạnh của cuộc sống mà bạn muốn dấn thân vào nhiều hơn đồng thời nhẩm câu “Tôi đang yêu”. Và với cảm giác đó, nâng phần cột sống lên và dùng hai tay và ngón chân để đỡ cơ thể. Lặp lại tư thế từ 3 đến 8 lần.9. Hanuman Kriya

Chuyển về tư thế chó úp mặt. Khi ở tư thế này, hãy suy nghĩ về những thứ bạn muốn phóng thích trong cơ thể cũng như trong cuộc sống của mình và nhẩm câu nói “Tôi đang phóng thích”. Hãy đặt bàn chân phải lên phía trước giữa hai tay để trở về tư thế Lunge. Sau đó nhảy nhẹ lên đồng thời khép hai cẳng chân lại với nhau và đổi chân. Tiếp tục chuyển động này một cách thật nhẹ nhàng và uyển chuyển trong vòng 30 giây đến 1 phút.10. Balasana (Tư thế đứa trẻ)

Cuối cùng hãy thư giãn ở tư thế đứa trẻ, đặt hai cánh tay lên trên đầu và thở một cách tự nhiên. Sau một vài nhịp thở ra, hãy cảm nhận phần xương mông của bạn được mở rộng và phần hông được thư giãn trên mặt đất. Hoàn thành câu cuối cùng “Tôi đang gắn xuống đất” để kết thúc bài tập của bạn.


Nguồn TCYG
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
Send Message