Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng hoặc không tập thể dục?

Đối với những người có chế độ tập luyện thể dục thể thao đều đặn, điều gì sẽ xảy ra nếu họ ngừng tâp luyện?
Nếu bỏ lỡ một hoặc hai ngày sẽ không có vấn đề gì nhưng hành động này kéo dài cả tháng liên tiếp thì có thể bạn cần xem xét lại vì nó gây ra không ít phiền toái cho sức khỏe.
Bạn đã bao giờ nghĩ đến sự khác biệt nào xảy ra với cơ thể khi bạn nhỡ vài buổi tập luyện chưa? 
Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.
 
Khi bạn bỏ lỡ vài buổi tập
Đó không có vấn đề gì. Nếu bạn đã thực hành các bài luyện tập thường xuyên, đây có thể là cơ hội để cơ thể bạn phục hồi. Cơ thể bạn sẽ sử dụng khoảng thời gian này để “sửa chữa” cơ bắp và giúp bạn hồi phục trở nên mạnh mẽ hơn. 

Đó không có vấn đề gì. Nếu bạn đã thực hành các bài luyện tập thường xuyên, đây có thể là cơ hội để cơ thể bạn phục hồi. Cơ thể bạn sẽ sử dụng khoảng thời gian này để “sửa chữa” cơ bắp và giúp bạn hồi phục trở nên mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, trong những ngày nghỉ này, nếu bạn ăn thức ăn và uống rượu không lành mạnh thì bạn có thể bị đầy hơi đấy.
 
Tuy nhiên, trong những ngày nghỉ này, nếu bạn ăn thức ăn và uống rượu không lành mạnh thì bạn có thể bị đầy hơi đấy.
 
Khi bạn nghỉ tập trong một tuần
Bạn cảm thấy dường như cơ thể nhão hơn một chút so với bình thường. Đó là do các sợi cơ của bạn bắt đầu cạn dần và cơ thể của bạn đang giữ lại một số dịch lỏng. Nhưng bạn vẫn thấy hầu hết các phần trên cơ thể mình chưa đến nối xấu xí. 

Bạn cảm thấy dường như cơ thể nhão hơn một chút so với bình thường. Đó là do các sợi cơ của bạn bắt đầu cạn dần và cơ thể của bạn đang giữ lại một số dịch lỏng. Nhưng bạn vẫn thấy hầu hết các phần trên cơ thể mình chưa đến nối xấu xí. Nếu bạn quay trở lại phòng tập ngay lúc này, bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt đáng ngạc nhiên nào với tốc độ bạn chạy hay lượng tạ bạn nâng.
 
Nếu bạn quay trở lại phòng tập ngay lúc này, bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt đáng ngạc nhiên nào với tốc độ bạn chạy hay lượng tạ bạn nâng.
 
Khi bạn không tập trong vài tuần

Việc tập trở lại của bạn tất nhiên là sẽ trượt dốc rồi. Vì số lượng các ty lạp thể - chính là các nhà máy điện siêu nhỏ cung cấp năng lượng cho các tế bào cơ bắp của bạn – giảm xuống, sức dẻo dai khi tập luyện chính là thứ đầu tiên ra đi. Lúc này, leo cầu thang cũng có thể khiến chân bạn nóng bừng lên hoặc thậm chí khiến bạn hụt hơi.
Việc tập trở lại của bạn tất nhiên là sẽ trượt dốc rồi. Vì số lượng các ty lạp thể - chính là các nhà máy điện siêu nhỏ cung cấp năng lượng cho các tế bào cơ bắp của bạn – giảm xuống, sức dẻo dai khi tập luyện chính là thứ đầu tiên ra đi. Lúc này, leo cầu thang cũng có thể khiến chân bạn nóng bừng lên hoặc thậm chí khiến bạn hụt hơi.
Khi bạn không tập luyện trong một tháng

Hầu hết sức khỏe và sức bền của bạn có được trong những tháng trước đã đi phăng rồi. Khối cơ vận động của bạn ít nạc đi và nhiều mỡ tích tụ hơn trong cơ thể. Thêm vào đó, căng thẳng sẽ nhiều hơn kèm việc bỏ tập thể thao hỗ trợ nhịp sinh học thì việc có được một giấc ngủ ngon lại là một thách thức đấy.
 
Hầu hết sức khỏe và sức bền của bạn có được trong những tháng trước đã đi phăng rồi. Khối cơ vận động của bạn ít nạc đi và nhiều mỡ tích tụ hơn trong cơ thể. Thêm vào đó, căng thẳng sẽ nhiều hơn kèm việc bỏ tập thể thao hỗ trợ nhịp sinh học thì việc có được một giấc ngủ ngon lại là một thách thức đấy. 
 
Khi bạn không tập luyện trong một vài tháng

Sự trao đổi chất của cơ thể bạn sẽ được xếp vào hàng ngũ của những thứ đi xuống đấy. Vì vậy bên cạnh việc đốt cháy ít calo hơn, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khá thường xuyên và nhanh chóng. Trái tim của bạn phải làm việc cực nhọc hơn với mỗi nhịp đập, phổi của bạn không hấp thụ nhiều ô xi như chúng đã từng.
 
Sự trao đổi chất của cơ thể bạn sẽ được xếp vào hàng  ngũ của những thứ đi xuống đấy. Vì vậy bên cạnh việc đốt cháy ít calo hơn, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khá thường xuyên và nhanh chóng. Trái tim của bạn phải làm việc cực nhọc hơn với mỗi nhịp đập, phổi của bạn không hấp thụ nhiều ô xi như chúng đã từng. 
 
Khi bạn không luyện tập trong 1 năm


 
Ngoài tỷ lệ chất béo trong cơ thể tăng cao, mất hoàn toàn cơ bắp, và sự trao đổi chất chậm chạp, bạn cũng có nguy cơ cao mắc các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tiểu đường loại 2, mất ngủ và trầm cảm.
Việc luyện tập thường xuyên không chỉ giúp giảm cân, mà còn loại bớt những nguy cơ mắc phải các bệnh cũng như các tình trạng mãn tính. Hãy tìm ra những hoạt động mà bạn thích và biến nó trở thành một thói quen hằng ngày để có được cuộc sống lâu dài và khoẻ mạnh hơn.


(Nguồn: Womenhealth)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
Send Message